Tết trung thu ngày xưa diễn ra như thế nào

Tết Trung Thu ngày xưa một kỷ niệm mang lại nhiều cảm xúc tốt đẹp và giúp chúng ta nhớ lại giá trị của truyền thống và văn hóa dân tộc.

trong mục Tết Trung Thu
vào ngày

Tết Trung Thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để các gia đình sum vầy bên nhau, thưởng thức các món ăn truyền thống và cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi giải trí.

Tết Trung Thu ngày xưa là một ngày hội đặc biệt cho các em nhỏ. Trong những ngày trước đây, khi chưa có nhiều đồ chơi và công nghệ giải trí như ngày nay, Tết Trung Thu là dịp để các em được nhận quà và thỏa sức vui chơi, được ăn món bánh trung thu truyền thống mà chỉ mỗi dịp này các em mới được thưởng thức.


Tết trung thu xưa và nay

 


Trước khi đến ngày Tết Trung Thu, ông bà tôi thường mua các loại bánh trung thu và kẹo ngọt để cất giữ. Những bánh trung thu được làm thủ công bằng tay, được bọc trong những chiếc hộp giấy đẹp mắt và có những hương vị đặc trưng của từng loại bánh. Các loại kẹo ngọt như kẹo đường, kẹo dừa, kẹo gừng cũng được mua sẵn và cất giữ cho đến ngày Tết Trung Thu.

Vào ngày Tết Trung Thu, ông bà tôi thường sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại nhà, mời các con cháu và bạn bè đến chơi. Những chiếc bánh trung thu và kẹo ngọt sẽ được dọn ra trong những chiếc đĩa đẹp mắt, các món ăn như chè, bánh kẹp, bánh bao, bánh cuốn, trái cây cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Các em nhỏ sẽ đến chơi và nhận được những phong bì đỏ tiền lì xì từ ông bà, đó là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam vào dịp Tết Trung Thu.

Trong dịp tết trung thu các em nhỏ thường tự tay làm đèn lồng bằng giấy kiếng và giấy màu, sau đó đặt nến vào bên trong để chiếu sáng. Những chiếc đèn lồng được treo lên trước nhà, trên cành cây, hoặc được đem đi dạo phố, tạo nên một khung cảnh lãng mạn và đầy màu sắc, đêm xuống trăng lên các em sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động giải trí truyền thống cùng nhau đi rước đèn khắp làng, khắp xóm.

Ngoài ra, các em còn tham gia các trò chơi truyền thống như kéo co, đánh đu, chạy đua, bắn bi, nhảy sạp, nhảy dây, chơi cờ tướng... Các hoạt động này không chỉ giúp các em rèn luyện sức khỏe và tinh thần, mà còn gắn kết tình cảm trong gia đình và giữ vững truyền thống văn hóa của dân tộc.

Tết Trung Thu ngày xưa có một không khí đầy ấm áp và hạnh phúc. Các em được yêu thương và chăm sóc, được thỏa sức vui chơi và thưởng thức những món ăn truyền thống. Đó là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của nhiều người Việt Nam, một kỷ niệm mang lại nhiều cảm xúc tốt đẹp và giúp chúng ta nhớ lại giá trị của truyền thống và văn hóa dân tộc.

Đánh Giá

0 của 0

TRÒN VỊ BÁNH, SỐNG MÃI TRUYỆN ĐÊM TRĂNG

Tinh hoa hội tụ trong diện mạo sang trọng của những hộp bánh trung thu Kinh Đô, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống, vừa điểm tô những sắc màu tươi mới. Sự sắc sảo, tinh tế của những họa tiết như rồng ổ trên gốm lam triều Lê, chim khách đậu trên cây, hay hoa văn mẫu đơn, bảo bối quạt lông hạc trên pháp lam triều Nguyễn… tạo nên món quà thu đẳng cấp để gửi gắm lời chúc vẹn tròn đến quý nhân.