Tết trung thu bắt nguồn từ đâu và vào lúc nào

Tết Trung Thu, hay còn gọi là Tết Trăng Tròn, là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa của nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

trong mục Tết Trung Thu
vào ngày

Tết Trung Thu, hay còn gọi là Tết Trăng Tròn, là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa của nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tết Trung Thu thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, khi mặt trăng tròn nhất trong năm.

Người ta tin rằng nguồn gốc của Tết Trung Thu xuất phát từ Trung Quốc, vào khoảng thời kỳ đông hán (năm 206 trước Công Nguyên đến năm 220 sau Công Nguyên). Vào thời điểm này, những người Trung Hoa đã bắt đầu tổ chức lễ hội Tết Trung Thu để tưởng nhớ người thân và cầu mong cho một mùa thu tốt đẹp.


Nguồn gốc của Tết Trung Thu

 

Tết Trung Thu được coi là ngày lễ tôn vinh gia đình và tình thân. Trong những năm gần đây, Tết Trung Thu cũng đã trở thành một ngày lễ kinh doanh quan trọng, với việc sản xuất và bán các loại bánh trung thu, đồ chơi và thiệp chúc mừng. Ở mỗi quốc gia, Tết Trung Thu có những nét văn hóa và truyền thống đặc trưng riêng, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa tương tự là vinh danh tình thân và gia đình.

Nguồn gốc tết trung thu của từng nước có sự khác nhau

Trung Quốc: Tết Trung Thu được gọi là Zhongqiujie (中秋节), nghĩa là "lễ trung thu". Trong truyền thuyết Trung Quốc, Tết Trung Thu được kết nối với câu chuyện về nàng Hằng Nga - người phụ nữ đáng yêu đã được biến thành nàng trăng xinh đẹp. Trong ngày lễ này, người dân Trung Quốc thường ăn bánh trung thu, uống rượu đế và ngắm trăng.

Việt Nam: Tết Trung Thu ở Việt Nam được gọi là Tết Trăng Tròn hoặc Tết Đoàn Viên. Theo truyền thuyết Việt Nam, Tết Trung Thu còn có liên quan đến câu chuyện về chú Cuội - người đã bị trôi đến chốn trăng sau khi cưa cây. Ngày lễ này được coi là ngày trung thu của các em bé, khi họ được nhận những chiếc lồng đèn đẹp và thường ăn bánh trung thu.

Nhật Bản: Tết Trung Thu ở Nhật Bản được gọi là Tsukimi (月見), nghĩa là "ngắm trăng". Người dân Nhật thường sắp đặt các bàn ăn dưới ánh trăng và ngắm trăng trong đêm. Họ cũng ăn dưa hành, mít, và uống sake (rượu Nhật).

Hàn Quốc: Tết Trung Thu ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok (추석), nghĩa là "ngày lễ thu". Người dân Hàn Quốc thường quay về quê hương để thăm gia đình và tổ chức các nghi lễ tôn vinh tổ tiên. Trong ngày lễ này, họ cũng thường ăn các món truyền thống như cơm nếp, kim chi và thịt ba chỉ.

Tết trung thu mang ý nghĩa gì ?

Ngày Tết Trung thu, hay còn gọi là Tết Trung thu hay Tết trăng, là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian của nhiều quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Ngày Tết Trung thu thường diễn ra vào đêm trăng tròn thứ 15 của tháng 8 âm lịch, tức tháng 9 dương lịch.

Tết Trung thu thường được coi là ngày đoàn viên, tình cảm, vui tươi và tràn đầy sức sống. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn bánh Trung thu, chơi đèn lồng, trò chơi dân gian và tặng quà cho nhau.

Theo truyền thuyết dân gian, ngày Tết Trung thu cũng được coi là thời điểm khi nàng Chị Hằng - người phụ nữ trên trăng - sẽ xuống trần giao tiếp với con người. Do đó, người ta thường sắp đặt các hoạt động, lễ hội và nghi lễ để chào đón và mừng ngày Tết Trung thu.

Đánh Giá

0 của 0

TRÒN VỊ BÁNH, SỐNG MÃI TRUYỆN ĐÊM TRĂNG

Tinh hoa hội tụ trong diện mạo sang trọng của những hộp bánh trung thu Kinh Đô, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống, vừa điểm tô những sắc màu tươi mới. Sự sắc sảo, tinh tế của những họa tiết như rồng ổ trên gốm lam triều Lê, chim khách đậu trên cây, hay hoa văn mẫu đơn, bảo bối quạt lông hạc trên pháp lam triều Nguyễn… tạo nên món quà thu đẳng cấp để gửi gắm lời chúc vẹn tròn đến quý nhân.