Sự đa dạng của các loại bánh trung thu trên thế giới

Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống của người Á Đông, được ưa chuộng vào dịp Trung thu, tương đương với lễ hội Rằm tháng Tám trong Âu Mỹ.

trong mục Tết Trung Thu
vào ngày

Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống của người Á Đông, được ưa chuộng vào dịp Trung thu, tương đương với lễ hội Rằm tháng Tám trong Âu Mỹ. Tuy nhiên, độ phổ biến của bánh trung thu không chỉ giới hạn ở các quốc gia châu Á mà đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực toàn cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự đa dạng của các loại bánh trung thu trên thế giới.

1. Bánh trung thu truyền thống của Việt Nam :


Bánh trung thu truyền thống của Việt NamBánh trung thu truyền thống của Việt Nam


Bánh trung thu Việt Nam là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt, được ưa chuộng trong dịp Trung thu. Các loại bánh trung thu ở Việt Nam có nhiều hương vị và cách làm khác nhau tùy theo từng vùng miền, tuy nhiên, những nguyên liệu cơ bản nhất vẫn bao gồm: bột mỳ, đường, dầu ăn và trứng.

+ Bánh trung thu nhân đậu xanh :
Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh truyền thống của người Việt, được làm từ bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng và nhân đậu xanh. Nhân đậu xanh được xay nhuyễn, trộn với đường để tạo thành nhân bánh, sau đó được bọc vào bột mỳ, tạo thành hình tròn hoặc hình vuông. Bánh sau đó được nướng trong lò để tạo ra vỏ bánh giòn, nhân bên trong thơm ngon.

+  Bánh trung thu nhân thập cẩm :
Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh trung thu phổ biến nhất tại Việt Nam, có nhân đa dạng từ đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, lạc, hạt sen, trứng muối và thịt lợn. Bánh trung thu nhân thập cẩm có vị ngọt thanh, thơm mùi dừa, được làm từ bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng và nhân thập cẩm. Các loại nhân được trộn với đường, sau đó bọc vào bột mỳ, tạo thành hình tròn hoặc hình vuông. Bánh sau đó được nướng trong lò để tạo ra vỏ bánh giòn, nhân bên trong thơm ngon.

+  Bánh nướng truyền thống :
Bánh trung thu nướng cũng là một loại bánh trung thu phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng và các loại nhân như đậu xanh, hạt sen, trứng muối, thịt lợn hoặc chà bông. Sau khi trộn đều, nhân được bọc vào bột mỳ và nướng trong lò để tạo ra vỏ bánh giòn và nhân bên trong thơm ngon. Bánh nướng thường có hình tròn hoặc hình bánh quy.

+  Bánh dẻo truyền thống :
Bánh trung thu dẻo, hay còn gọi là bánh trung thu hạt sen, là một loại bánh truyền thống ở Việt Nam. Bánh được làm từ bột nếp, đường, dầu ăn, nước cốt dừa và hạt sen. Sau khi trộn đều, bột được làm thành những viên bánh nhỏ, tạo thành hình tròn hoặc hình bánh gối, nhồi nhân hạt sen vào giữa. Bánh sau đó được đem hấp để tạo ra vỏ bánh mềm mịn và nhân bên trong thơm ngon.

+  Bánh chay:
Bánh trung thu chay là loại bánh trung thu dành cho những người ăn chay, được làm từ các nguyên liệu không có thịt, không có trứng, không có sữa. Bánh thường được làm từ bột mỳ, đường, dầu ăn và nhân bằng các loại trái cây như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, mứt xoài, hoặc nhân đậu xanh. Bánh chay thường có hình tròn hoặc hình vuông, với vỏ bánh giòn và nhân bên trong thơm ngon.

+  Bánh trung thu cho người tiểu đường :
Ngoài những dòng bánh truyền thống, thì để đáp ứng cho những nhu cầu đổi mới của hiện tại, người việt nam đã sáng tạo ra dòng bánh ít đường cho những người bị bệnh tiểu đường có thể được thưởng thức một mùa trung thu trọn vẹn và đi đầu trong dòng bánh này là bánh trung thu của kinh đô

2. Bánh trung thu Trung Quốc

Bánh trung thu Trung Quốc là loại bánh truyền thống được làm từ bột mỳ và nhân đậu xanh hoặc thịt lợn xay nhuyễn. Tùy theo vùng miền, bánh trung thu Trung Quốc có nhiều hương vị khác nhau, từ nhân đậu xanh, thịt lợn, đậu đỏ, mứt gừng, đậu phộng, đến trứng muối, mứt trái cây.


Bánh trung thu của Trung Quốc

 

+ Bánh trung thu nhân đậu đỏ
Đây là loại bánh trung thu phổ biến nhất ở Trung Quốc. Bánh được làm từ bột nếp, có nhân đậu đỏ bên trong. Nhân đậu đỏ được nấu chín với đường và sau đó được đánh nhuyễn để tạo thành nhân. Bánh trung thu này có vỏ bánh mềm và nhân đậu đỏ thơm ngon.

+  Bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh trung thu nhân thập cẩm là một loại bánh trung thu phổ biến ở miền Nam Trung Quốc. Bánh được làm từ bột nếp, với nhân gồm các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt sen, mè, dừa và các loại trái cây khác. Bánh có vị ngọt thanh, vỏ bánh mềm và nhân thập cẩm thơm ngon.

+  Bánh trung thu thịt lợn xá xíu
Bánh trung thu thịt lợn xá xíu được làm từ bột mì và có nhân thịt lợn xá xíu bên trong. Nhân thịt lợn được cắt nhỏ và nướng chín trước khi được bọc trong vỏ bánh. Bánh có vỏ giòn và nhân thịt lợn xá xíu thơm ngon.

+  Bánh trung thu trứng muối
Bánh trung thu trứng muối cũng là một loại bánh trung thu phổ biến ở Trung Quốc. Bánh được làm từ bột mì, với nhân trứng muối bên trong. Nhân trứng muối được cắt nhỏ và bọc trong vỏ bánh. Bánh có vỏ giòn và nhân trứng muối thơm ngon.

3. Bánh trung thu Nhật Bản

Bánh trung thu Nhật Bản được gọi là "tsukimi dango", có cấu trúc và hương vị khác biệt so với bánh trung thu Trung Quốc. Tsukimi dango được làm từ bột gạo và có 3 viên tròn được xếp chồng lên nhau, nhân bên trong có thể là đậu đỏ, đường nâu, hoặc miso. Tsukimi dango còn được trang trí bằng lá đọt hoặc bông hoa anh đào tùy theo mùa.Bánh ăn dịp trung thu của Nhật Bản

 


+  Bánh trung thu Wagashi: Đây là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp, đường, đậu đen và nhân đậu. Bánh thường được làm thành các hình dáng khác nhau như tròn, tam giác, hoa vàng, quả trứng,...và được trang trí bằng các hoa quả tươi, lá cây và các loại đường.

+  Bánh trung thu Mochi: Đây là một loại bánh trung thu khác của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp và có hình dáng tròn. Mochi được đánh bông và nhân bằng các loại trái cây, đậu đen, đường mật, kem hoặc mứt.

+  Bánh trung thu Yokan: Đây là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đường và đậu đỏ hoặc đậu xanh. Bánh thường được cắt thành các miếng vuông hoặc hình chữ nhật và có hương vị ngọt, mịn và thơm.

+  Bánh trung thu Dorayaki: Đây là một loại bánh trung thu khác của Nhật Bản, được làm từ bột mì và trứng, và được nhân với mứt đậu hoặc kem.

4. Bánh trung thu Hàn Quốc:

Songpyeon: Bánh được làm từ bột gạo nếp và nhân bằng đậu đen, đậu xanh, hoặc hạt mè. Bánh có hình dáng hình trăng lưỡi liềm và được nấu bằng hơi nước.

Gyeongdan: Tương tự như Songpyeon, Gyeongdan cũng được làm từ bột gạo nếp và có nhân bằng đậu đen hoặc hạt mè. Tuy nhiên, Gyeongdan có hình dáng tròn hơn.

Jeon: Loại bánh này có nhiều phiên bản khác nhau nhưng thường được làm từ bột gạo và nhân bằng thịt nướng hoặc rau củ.

5. Bánh trung thu Đài Loan:

Bánh trung thu Pineapple: Đây là loại bánh được làm từ bột mì, trứng và mứt dứa. Bánh có hình dáng tròn và được trang trí bằng mứt dứa ở trên cùng.

Bánh trung thu Hạt Điều: Bánh được làm từ bột mì, trứng, bơ, đường, sữa bột và hạt điều. Bánh có hình dáng tròn và được phủ lớp vỏ giòn bên ngoài.

Bánh trung thu đậu đỏ: Bánh được làm từ bột mì, đường, đậu đỏ và bơ. Bánh có hình dáng tròn và được nhân bằng đậu đỏ và bơ.

6. Bánh trung thu Malaysia:

Kuih Ee: Loại bánh này được làm từ bột gạo và nhân bằng đậu đen. Bánh có hình dáng tròn và được phủ bởi lớp vỏ dẻo và nhẵn.

Mooncake Sâu Riêng: Loại bánh này được làm từ bột mì, trứng, đường, sữa, dầu thực vật và nhân sâu riêng. Bánh có hình dáng tròn và được phủ bởi lớp vỏ giòn bên ngoài.

Mooncake Hạt É: Tương tự như Mooncake Sâu Riêng, nhưng thay vì nhân sâu riêng, bánh có nhân bằng hạt é.

7. Bánh trung thu Philippines:

Hopia: Loại bánh này được làm từ bột mì, đường, dầu thực vật và nhân bằng đậu đỏ hoặc mungo. Bánh có hình dáng hình vuông hoặc hình tròn.

Tikoy: Loại bánh này được làm từ bột gạo và đường. Bánh có hình dáng hình vuông hoặc hình tròn và được cắt thành từng miếng tròn hoặc vuông.

Mooncake Philippines: Tương tự như các loại Mooncake khác, Mooncake Philippines được làm từ bột mì, trứng, đường và nhân bên trong. Tuy nhiên, loại bánh này có hình dáng hình tròn và không phủ lớp vỏ bên ngoài.

Với cùng một ý nghĩa loại bánh đặc biệt dùng cho dịp trung thu, nhưng ở mỗi quốc gia, chúng lại được làm theo công thức riêng và mang ý nghĩa riêng, các loại bánh này đều có mùi vị và hương vị đặc trưng của vùng đất và văn hóa của họ, nhưng tất cả đều rất độc đáo và đáng được tìm hiểu.

Đánh Giá

5 của 1

Trần Hoàng

Gửi vào lúc

Nói gì thì bánh trung thu của Việt Nam vẫn tuyệt nhất

TRÒN VỊ BÁNH, SỐNG MÃI TRUYỆN ĐÊM TRĂNG

Tinh hoa hội tụ trong diện mạo sang trọng của những hộp bánh trung thu Kinh Đô, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống, vừa điểm tô những sắc màu tươi mới. Sự sắc sảo, tinh tế của những họa tiết như rồng ổ trên gốm lam triều Lê, chim khách đậu trên cây, hay hoa văn mẫu đơn, bảo bối quạt lông hạc trên pháp lam triều Nguyễn… tạo nên món quà thu đẳng cấp để gửi gắm lời chúc vẹn tròn đến quý nhân.