Tết Trung thu là một trong những dịp lễ lớn thứ 3 ở Việt Nam. Dù đi đâu, về đâu, cứ đến ngày Rằm tháng 8, mọi người đều nô nức mua những hộp  Tết Trung thu là một trong những dịp lễ lớn thứ 3 ở Việt Nam. Dù đi đâu, về đâu, cứ đến ngày Rằm tháng 8, mọi người đều nô nức mua những hộp 
Bánh trăng vàng
Bánh thường
Số Lượng Chiết Khấu %
10 - 20 hộp 4%
21 - 50 hộp 9%
51 - 100 hộp 14%
101 - 200 hộp 17%
201 - 500 hộp 19%
501 - 5000 hộp 24%
Số Lượng Chiết Khấu %
10 - 20 hộp 5%
21 - 50 hộp 10%
51 - 100 hộp 15%
101 - 200 hộp 18%
201 - 500 hộp 20%
501 - 5000 hộp 25%

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của bánh trung thu

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ lớn thứ 3 ở Việt Nam. Dù đi đâu, về đâu, cứ đến ngày Rằm tháng 8, mọi người đều nô nức mua những hộp bánh Trung thu về cúng dâng lên ông bà và làm quà cho gia đình. Và dần dần bánh trung thu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt.


 

Bánh Dẻo jambon Lạp Xưởng – chia sẻ vẹn toàn tình thân
 

Bánh trung thu có nguồn gốc từ đâu?
 

-          Bánh Trung thu không phải cùng xuất hiện với dịp Tết Trung thu mà được tương truyền rằng, cuối thời Nguyên của Trung Quốc có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã tổ chức nhân dân vùng lên chống lại bè lũ thống trị tàn bạo. Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách bí mật, người ta đã làm những cái bánh hình tròn, trong những cái bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng Tám âm lịch. Về sau người Trung quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày rằm tháng Tám để kỷ niệm sự kiện ấy.
 

-          Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng bánh Trung thu đã xuất hiện từ đời Đường. Nó được xem như một thứ đồ lễ để cúng thần mặt trăng, và lúc ấy bánh này được gọi là bánh nhỏ (tiểu bính) hay bánh ngọt (điềm bính) và ở kinh thành Trường An đã có những cửa hiệu làm và bán bánh Trung thu.
 

Ý nghĩa của bánh trung thu đối với người Việt:
 

-          Mặc dù, bánh trung thu không bắt nguồn từ Việt Nam nhưng hàng nghìn năm nay, cứ mỗi độ dịp Rằm tháng Tám, người dân Việt lại cùng nhau tổ chức ngày lễ lớn thứ 3 trong năm - ngày Tết Trung Thu.
 

-          Các hoạt động của ngày tết Trung thu thường được tổ chức vào ban đêm ngày 14,15 tháng 8 - lúc mặt trăng tròn và sáng nhất. Đối với các em nhỏ tết Trung thu cũng đã xuất hiện trong truyền thuyết với sự tích Chú Cuội - Chị Hằng. Vào đêm Rằm Trung thu, người lớn thì uống trà, thưởng trăng, hát trống quân, nói chuyện và ăn bánh trung thu; trong khi đó, trẻ em lại rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát vềTrung Thu.
 

-          Bánh Trung thu thường có hình tròn, người xưa giải thích rằng, đó là biểu tượng của sự đoàn viên, của khát vọng về hạnh phúc, cũng bởi vì thế mà nhiều người gọi bánh là "Nguyệt Đoàn" hay "bánh Nguyệt". Bánh Trung Thu không những là món ăn, món quà mà còn là giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu.
 

Bánh trung thu ở Việt Nam được biết đến gồm hai loại là bánh dẻo và bánh nướng
 

  • Bánh dẻo được làm bằng bột nếp trắng nhồi với đường ngọt lịm, với nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hình tròn. Nhân bánh là hạt sen hoặc đậu xanh tán nhuyễn.
  • Bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân thì có thể thuần tuý thường làm bằng đậu xanh, khoai môn, hay hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy một hay hai tròng đỏ trứng vịt muối có mùi vani hay sầu riêng hoặc là nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt quay, vi yến, dừa, hạt dưa, vỏ quít, ngó sen, bí đao.

 
 

Bánh trung thu hạt sen – miếng bánh thỏa câu ân tình
 

Ngày nay, bánh trung thu đa dạng hơn trước rất nhiều đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.
 

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của bánh trung thu. Hãy gìn giữ nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.
 

Mọi chi tiết xin liên hệ cho chúng tôi:

Địa Chỉ : 314 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Tel : 0836 206 108 (Thanh) - 0977.501.501 (Bằng)

Web: http://banhtrungthukinhdo.com.vn

Kim Châu

Chiết khấu cao

Cung cấp bánh trung thu Kinh Đô chính hãng chiết khấu cao lên đến 25%
Xem bảng chiết khấu

Giao hàng tận nơi

Giao hàng miễn phí tận nơi đối với đơn hàng từ 5 hộp trở lên
Xem bảng giá

Xuất VAT theo yêu cầu

Có xuất hóa đơn VAT theo yêu cầu khách hàng
Đặt bánh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DÊ VÀNG

Đ/c : Cửa Hàng 827 Âu Cơ, Phường Tân Thành, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Mã Số Thuế : 0313400856

Tel : 0938.78.1890